Hướng dẫn chơi phỏm, luật chơi phỏm cho người mới bắt đầu

tpp Lần cập nhật cuối: 30/05/2022

Phỏm là một trò kinh điển trong chơi bài và được nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa biết hướng dẫn chơi phỏm thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn chơi dưới đây cùng chúng tôi nhé!

Hướng dẫn chơi phỏm
Hướng dẫn chơi phỏm 

Một số từ thường dùng khi chơi phỏm

Sau đây là một số thuật ngữ phổ biến thường được dùng trong phỏm tá lả, bạn nên làm quen trước để không bị bỡ ngỡ khi chơi với bạn bè.

  • Phỏm: Là bộ bài có 3 lá bài đồng chất liên tiếp nhau hoặc 3 lá bài đồng hạng.
  • Bài rác: Khi chơi phỏm, người chơi sẽ bỏ đi những lá bài rác, đây là những lá bài mà họ nghĩ rằng không thể kết hợp với các cây khác hoặc không thuộc bất kỳ phỏm nào.
  • Nọc: Sau khi chia bài xong, những lá bài còn lại sẽ được gọi là nọc, chúng được để ở giữa bàn để người chơi bốc trong các vòng. 
  • Móm: Nếu mọi người kết thúc ván bài, đồng thời các cây ở nọc đã được bốc hết mà không có phỏm nào thì sẽ được coi là móm.
  • Ù: Nếu tất cả 9 lá bài trên tay bạn đều tạo thành các phỏm, như vậy là bạn đã ù và giành chiến thắng tuyệt đối.
  • Ăn chốt: Trong lượt cuối cùng, những cây rác sẽ được nhả ra và đây chính là cây chốt.
  •  Đền: Ở vòng cuối, nếu bạn đánh chốt nhưng người sau lại có thể ăn và ù thì bạn sẽ phải đền cả làng.
  • Tái: Khi đánh bài, nếu những người sau ăn thì quân bài rác sẽ được chuyển vị trí và bạn sẽ có quyền được tái. 
  • Gửi: Nếu những người trước đã hạ bài của họ, lúc này trên tay của bạn có cây nào phù hợp với phỏm của họ thì bạn có quyền gửi bài để giảm số điểm trong bài của bạn.
Một số từ dùng khi chơi phỏm
Một số từ dùng khi chơi phỏm

Luật chơi phỏm chuẩn (Theo kiểu chơi miền Bắc)

Các lá bài

Chơi phỏm sẽ sử dụng bộ bài gồm 52 lá. K là lá bài lớn nhất, tương đương số điểm cao nhất (13 điểm) và A là lá bài bé nhất tương đương với số điểm thấp nhất (1 điểm). Các lá bài có cùng giá trị hoặc các giá trị đứng liên tiếp nhau tạo thành một nhóm (ít nhất 3 lá) được gọi là phỏm.

* Xem thêm: 


Cách chia bài

Trong chơi phỏm, sẽ có một người được nhận 10 lá, và những người còn lại nhận 9 lá. Còn những lá còn lại để thành một chồng. Bình thường, bài sẽ được chia ngược chiều kim đồng hồ và người nhận quân bài cuối cùng trong lượt chơi là người nhận quân bài cuối cùng. 

Hướng dẫn chơi phỏm cho người mới bắt đầu

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chơi phỏm cho các bạn. Mỗi ván phỏm thường sẽ có từ 2 đến 4 người tham gia, mỗi người chơi sẽ được chia 9 lá bài trong bộ bài Tây 52 lá. Đặc biệt người chia bài sẽ được chia 10 lá và được quyền đánh trước.

Người giữ 10 lá bài là người đánh lá bài đầu tiên, sau đó những người chơi tiếp theo sẽ đánh lần lượt theo chiều kim đồng hồ. Mỗi người chơi sẽ đánh ra 1 lá, những người sau nếu hợp và tạo thành phỏm thì có thể ăn lá bài đó và nhả ra một lá bài rác cho người kế tiếp.

Nếu những người khác không ăn lá bài của người trước thì người đó sẽ bốc 1 lá bài trong bộ nọc. Sau đó sẽ vứt ra một lá bài rác hoặc vứt chính lá bài vừa bốc được nếu không hợp phỏm của mình.

Ván bài cứ tiếp diễn như vậy cho đến hết 4 lượt bài (hoặc nhiều hơn tùy người chơi). Trong vòng chốt cuối cùng, người chơi phải cẩn thận để không bị người khác ăn chốt hoặc bị đền làng.

Sau khi hạ phỏm, người chơi hoàn toàn có thể gửi bài nếu những lá bài trên tay mình hợp với các phỏm đã hạ của người trước đó. Những lá gửi này sẽ không được tính điểm. Bạn gửi được càng nhiều thì bạn càng có cơ hội chiến thắng.

Nếu như bạn gửi được hết những lá bài của mình thì bạn cũng sẽ được tính là ù và giành chiến thắng. Nếu có người ù và giành chiến thắng tuyệt đối thì các người chơi còn lại sẽ phải đền cược cho người đó. Nếu không có bài ù thì sẽ phải tính điểm các lá bài của mình để xếp thứ hạng, nếu có phỏm thì các phỏm đó sẽ không được tính điểm.

Hướng dẫn chơi phỏm
Hướng dẫn chơi phỏm 

Tổng kết 

Trên đây là một số những hướng dẫn chơi phỏm mà chúng tôi vừa cung cấp đến người chơi để các bạn có thể hiểu rõ hơn về cách chơi loại bài này. Tuy nhiên ở mỗi nơi khác nhau lại có những kiểu chơi được biến tấu để phù hợp với vùng miền. Vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ luật chơi của từng nơi để sử dụng đúng lúc nhé. Exposethetpp.org Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bài viết liên quan

<strong data-lazy-src=

Lịch sử đối đầu Everton vs Chelsea

Mời bạn đọc theo dõi ngay Lịch sử đối đầu Everton vs Chelsea cập nhật mới và chính xác...

Cách nuôi lô khung 3 ngày ăn chắc và giảm rủi ro

Cách nuôi lô khung 3 ngày ăn chắc và giảm rủi ro

Cách nuôi lô khung 3 ngày có lẽ không còn xa lạ gì đối với người có kinh nghiệm...

LÔ GAN HG LÀ GÌ ? CÁCH BẮT LÔ GAN CHÍNH XÁC VÀ NHANH CHÓNG NHẤT HIỆN NAY MÀ BẠN NÊN BIẾT?

LÔ GAN HG LÀ GÌ ? CÁCH BẮT LÔ GAN CHÍNH XÁC VÀ NHANH CHÓNG NHẤT HIỆN NAY MÀ BẠN NÊN BIẾT?

Lô gan HG là thuật ngữ gì ? Thuật ngữ lô gan HG là thuật ngữ chỉ nói đến...

Nằm Mơ Thấy Giết Rắn Có Phải Điều May Mắn Không

Nằm Mơ Thấy Giết Rắn Có Phải Điều May Mắn Không

Những giấc mơ thấy giết rắn có thể là một dấu hiệu của những thách thức sắp tới trong...

Binh Xập Xám online – Luật chơi cho tân binh, mẹo chơi thắng lớn

Binh Xập Xám online – Luật chơi cho tân binh, mẹo chơi thắng lớn

Binh Xập Xám là trò chơi bài có nguồn gốc từ Trung Hoa. So với Phỏm, Tiến Lên,… thì...

Cách đọc vị, nghe vị xóc đĩa chuẩn nhất của cao thủ

Cách đọc vị, nghe vị xóc đĩa chuẩn nhất của cao thủ

Dù các bạn có nghe được tiếng kêu trong đĩa xóc nhưng chúng ta không thể nhìn thấu qua...